mung xuan 2017

Đại biểu Quốc hội Sùng A Hồng phát biểu ý kiến tham gia về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

ĐBP - Sáng 31/10, Quốc hội có phiên thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm (2018-2020). Phiên thảo luận được truyền hình, phát thanh trực tiếp để cử tri và nhân dân tiện theo dõi, giám sát.

Đại biểu Quốc hội Sùng A Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên phát biểu tại phiên thảo luận.

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội Sùng A Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho rằng: Các tỉnh miền núi phía Bắc, với điểm xuất phát thấp, cơ sở hạ tầng kém phát triển, giao thông đi lại khó khăn, mặc dù cấp ủy, chính quyền các địa phương này đã có nhiều nỗ lực, cố gắng nhưng “lực bất tòng tâm”, không thể đưa tỉnh vươn lên thành tỉnh có nền kinh tế trung bình được; việc thu hút đầu tư gặp rất nhiều khó khăn do không có nhà đầu tư nào mặn mà. Qua nghiên cứu dự kiến phương án phân bổ ngân sách của các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2018, so sánh với năm 2017 thì không có gì đổi mới. Đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương cần có chủ chương, giải pháp, và có nhiều chính sách ưu tiên hơn nữa tới các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Điện Biên.

Về các quy định liên quan đến đầu tư công, đại biểu đánh giá môi trường, thủ tục đầu tư thời gian qua đã được cải thiện đáng kể ở nhiều bộ, ngành, địa phương; song qua thực tế triển khai thực hiện dự án đầu tư, các văn bản quy định về đầu tư còn nhiều điểm vướng mắc, thiếu thống nhất giữa các luật, nghị định, khó khăn cho địa phương trong quá trình thực hiện, xác định nguồn vốn, công tác phối hợp; cần sớm xem xét sửa đổi, đặc biệt là Luật Đầu tư công để giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư. Ví dụ, các dự án kiên cố hóa giáo dục (đầu tư nhà lớp học) là những công trình quy mô đầu tư rất nhỏ; việc quy định trước khi phê duyệt chủ trương đầu tư dự án phải trình báo cáo các bộ liên quan để thẩm định nguồn vốn cho chương trình kiên cố hóa giáo dục sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ là không cần thiết, làm mất thời gian, làm tăng thủ tục hành chính. Quy định về việc quyết định đầu tư trước ngày 31/10 năm trước năm kế hoạch đối với  các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công (bao gồm cả dự phòng ngân sách và vượt thu, kết dư ngân sách) chưa phù hợp, gây nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện.

Về chính sách bảo vệ và phát triển rừng, đại biểu cho rằng: Mặc dù công tác bảo vệ và phát triển rừng thời gian qua đã đạt được kết quả, tỷ lệ che phủ rừng liên tục tăng trong những năm qua, song chất lượng rừng ở nhiều nơi đang bị suy giảm. Thời gian qua, Đảng và nhà nước dành nhiều ưu tiên cho việc trồng rừng sản xuất, rừng kinh tế, chưa thực sự quan tâm việc khoanh nuôi, bảo vệ tái sinh rừng tự nhiên một cách hiệu quả. Đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm hơn nữa về nguồn lực, khuyến khích hộ gia đình, cá nhân cộng đồng tham gia khoanh nuôi, bảo vệ tái sinh rừng tự nhiên thay vì đầu tư nhiều kinh phí để trồng rừng mà hiệu quả không cao, chất lượng rừng không tốt; xem xét, sửa đổi các quy định hiện nay về việc chi trả dịch vụ môi trường rừng, vì hiện sự chênh lệch mức chi là khá lớn, có những lưu vực được chi trả sáu trăm đến bảy trăm nghìn đồng 1ha/năm, có lưu vực chỉ được chi trả sáu đến bảy nghìn đồng 1ha/năm. Cần coi việc chi trả dịch vụ môi trường rừng là một chính sách bảo vệ và phát triển rừng hiệu quả, là chính sách xóa đói giảm nghèo để cân đối, bố trí ngân sách nhà nước chi trả thêm cho những lưu vực có diện tích rừng lớn nhưng được trả dịch vụ môi trường rừng quá thấp, để bảo vệ rừng ở các khu vực này.


 

Nguồn tin: Mai Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

01/CT-UBND

Văn bản 01/CT-UBND là văn bản Chỉ thị v/v tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 của UBND huyện do đồng chí Nguyễn Văn Thái ký ngày 1/16/2018

Lượt xem:362 | lượt tải:95

07/CĐ-UBND

Văn bản 07/CĐ-UBND là văn bản Công điện v/v tăng cường công tác phòng, chống rét đậm, rét hại của UBND huyện do đồng chí Nguyễn Văn Thái - Chủ tịch UBND huyện ký ngày 12/27/2017

Lượt xem:336 | lượt tải:83

3218/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2017 trên địa bàn huyện Nậm Pồ

Lượt xem:309 | lượt tải:105

103/TB-UBND

thông báo lịch nghỉ Tết dương lịch năm 2018

Lượt xem:318 | lượt tải:0

1223/UBND-NN

V/v triển khai các Quyết định, Hướng dẫn thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc các chương trình 30a; 135; Nông thôn mới và Đề án 29 xã biên giới

Lượt xem:361 | lượt tải:97
Liên hệ làm việc

Bộ phận 1 cửa


Phòng công chứng


Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay15
  • Tháng hiện tại9,724
  • Tổng lượt truy cập1,540,308
Thăm dò ý kiến

Website có đáp ứng được nhu cầu sử dụng hay không?

  • TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CHÀ CANG
  • ----------------------------------------------------------------
Địa chỉ: xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại:
0215 3 743705
Email: xachacang@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây